บ้านจัดสรรกับบ้านสร้างเองแบบไหนดีกว่ากัน? มาหาคำตอบกัน!

บ้านจัดสรรกับบ้านสร้างเอง

หลายๆ คนอาจมีข้อสงสัยหากเรามีความคิดที่จะซื้อบ้านสักหลังแล้วจะเลือกแบบไหนดีกว่านะระหว่างบ้านจัดสรรกับบ้านสร้างเอง ซึ่งมักเป็นปัญหาที่หลายๆ คนถามถึงกัน วันนี้เราลองมาเปรียบเทียบกันดูหน่อยว่าแบบไหนเหมาะกับคุณ

บ้านจัดสรรกับบ้านสร้างเองแบบไหนดีกว่ากัน?

บ้านสร้างเอง

บ้านสร้างเองสามารถเลือกทำเลที่ตั้งได้อย่างอิสระ สามารถวางแผนในที่ดินของตัวเอง และการสร้างบ้านเองย่อมได้รับความพึงพอใจ และความภูมิใจมากกว่าเพราะเราเป็นคนเลือกเองทั้งทำเล ทั้งแบบบ้าน และวัสดุ

  • ได้ความถูกใจมากกว่า
  • สภาพแวดล้อมขึ้นอยู่กับทำเลที่ดิน
  • ปลอดภัยน้อยกว่าบ้านจัดสรร

บ้านจัดสรร

ส่วนบ้านจัดสรรนั้นตั้งอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวกใกล้กับระบบขนส่งมวลชนอย่าง รถไฟฟ้า ทางด่วน หรือ ถนนเส้นหลัก สามารถเลือกซื้อบ้านได้ตามงบประมาณที่มีและในบางครั้งก็ได้ส่วนลดดีๆ จากโปรโมชั่นส่งเสริมการขายของแต่ละโครงการ สามารถเข้าอยู่ได้ในทันที (บางโครงการ) มักจะมีสาธารณูปโภคส่วนกลาง เช่น สวนสาธารณะ สระว่ายน้ำ รวมถึงการจัดการเรื่องขยะ การบำบัดน้ำเสีย หรือการดูแลรักษาความปลอดภัย แต่อย่าลืมว่า สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้จะมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายส่วนกลางตลอดการอยู่อาศัย ส่วนการสร้างบ้านเองในกรณีที่ที่ดินรอบบ้านยังเป็นที่ว่างอาจมีความเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเราไม่สามารถควบคุมได้ว่า หลังจากที่เราสร้างบ้านแล้ว

  • ปลอดภัยกว่ามีส่วนกลางอำนวยความสะดวกต่างๆ
  • สภาพแวดล้อมบางสถานที่มีความสวยงาม น่าอยู่
  • การต่อเติมทำได้ลำบากกว่าบ้านสร้างเอง

สุดท้ายแล้วหากเปรียบเทียบกันด้วยราคา เราอาจจะไม่สามารถฟันธงได้ว่า แบบใดมีราคาถูก หรือราคาแพงกว่า เพราะ ในกรณีที่สร้างบ้านเอง ราคาของบ้านจะขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุที่เลือกใช้ รวมถึงค่าที่ดินถ้าเรายังไม่มีที่ดินสำหรับการปลูกสร้าง

By บ้านที่รัก.com

สินค้าตกแต่งบ้างบน Lazada