9 ดอกไม้มงคลประดับบ้านสวยๆ แถมดูแลง่าย!

ดอกไม้มงคล

ดอกไม้ประดับบ้านถือเป็นสิ่งประดับบ้านที่สร้างความเป็นธรรมชาติ ความสวยงาม สิริมงคล และกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของดอกไม้มงคลต่างๆ มารู้จักกับดอกไม้มงคลประดับบ้านสวยๆ ดูแลง่ายๆ ให้บ้านของคุณน่าอยู่ด้วยลักษณะพิเศษของดอกไม้ต่างๆ กัน

9 ดอกไม้มงคลประดับบ้านสวยๆ แถมดูแลง่าย!

1. เบญจมาศ

ไม้ ดอกที่นิยมปลูกอีกชนิดคือเบญจมาศมีหลายสีดอกใหญ่สวยงาม ยังสามารถดูดสารพิษในอาคารได้อีกด้วยเป็นไม้ดอกชอบแดด แต่ก็สามารถปลูกประดับในบ้าน อาคารที่แดดส่งถึงได้ รดน้ำสม่ำเสมอสามารถออกดอกได้ตลอดปี เพาะพันธุ์โดยการปักชำ และแยกหน่อมีหลายสายพันธุ์หลายสีให้เลือกปลูกหรือจะปลูกหลายๆสีการเพิ่มความ สดใส่ให้แก่บ้านของคุณ

2. แอฟริกันไวโอเลต

ไม้ดอกอายุหลายปี ดอกเดี่ยวหรือเป็นช่อ มีทั้งดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน เส้นผ่านศูนย์กลางดอก 2 – 4 เซนติเมตร ดอกมี 3 รูปแบบ คือ รูปไวโอเลต รูปดาว และรูประฆัง กลีบดอกมีสีขาว ชมพู แดง ม่วง และม่วงอมน้ำเงิน นิยมปลูกเป็นไม้กระถาง ใช้ประดับตกแต่งภายในบ้านเรือนและสำนักงาน

3. ว่านหางจระเข้ 

เป็นพืชที่นิยมปลูกกันมากเพราะเป็นสมุนไพร วุ้นจากใบนิยมนำมาทาแผลไหม้ รักษาสิวฝ้า รักษารอยแผลเป็น รักษาริดสีดวงทวาร ทั้งยังมีฤทธิ์ระบาย โดยใบจะมีลักษณะหนาและยาว อวบน้ำ ปลายแหลม ขอบใบเป็นหนาม สามารถนำไปปลูกใส่กระถางเล็ก ๆ ประดับในบ้านได้ ซึ่งถ้าวางเอาไว้ในห้องน้ำก็จะช่วยเสริมให้ห้องน้ำดูดีขึ้นได้มากเลยทีเดียว

4. กุหลาบ

เป็นไม้ดอกที่สวยงาม มีหลายพันธุ์ หลายสี และมีกลิ่นหอมนิยมปลูกกันไว้ประดับบ้านมาก และยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักและความโรแมนติก ให้ความสวยงามของบ้านและเสริมพลังความรักของคนในบ้านได้อีกด้วย

5. ไทรย้อยใบแหลม

ถือเป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่เหมาะจะปลูกและวางไว้ในทุกมุมบ้าน เนื่องจากโตง่าย แข็งแรง ทนทาน สวยงาม ปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศได้ดี แถมยังช่วยดูดสารพิษในอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย โดยไทรย้อยใบแหลมจะมีลักษณะเป็นพุ่ม ใบรี ปลายแหลม มีสีเขียวสวย

6. มะลิ

ไม้พุ่มกึ่งเลื้อยออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง กลีบเลี้ยงมีลักษณะเป็นเส้นสีเขียว โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแยก 5 กลีบ สีขาว ดอกทยอยบาน โดยเริ่มจากดอกที่อยู่ตรงกลางช่อ ดอกเริ่มบานแล้วส่งกลิ่นหอมแรงในตอนกลางคืน แล้วโรยในบ่ายวันถัดไป ออกดอกตลอดปี แต่จะดกในช่วงฤดูร้อนและฤดูฝน มีสรรพคุณทางยาที่เป็นประโยชน์ เช่น ใบสด ตำให้ละเอียดผสมกับน้ำมันพืช ทารักษาแผลพุพอง ดอกใช้แต่งกลิ่นใบชา ยาสูบและอาหาร เป็นส่วนผสมของเครื่องยาหอม มีสรรพคุณบำรุงหัวใจ

7. โป๊ยเซียน

โป๊ยเซียน มีหลายพันธุ์หลายสีสัน ดอกออกเป็นช่อ เชื่อกันว่า ถ้าบ้านใดมีดอกโป๊ยเซียนครบ 8 ดอก จะนำความโชคดีมาให้แก่บ้านของผู้นั้น เป็นไม้ชอบแดดและทนสภาพแล้งได้ดี

8. เศรษฐีเรือนใน

เป็นไม้กอขนาดเล็ก มีใบเล็กเรียวคล้ายใบหญ้า ขอบใบมีสีเขียวอ่อน กลางใบมีสีขาว มีเหง้าอยู่ใต้ดิน คนนิยมปลูกเป็นไม้ประดับภายในบ้าน เพราะเป็นไม้มงคล สวย ช่วยเพิ่มความสดชื่นและมีชีวิตชีวา อีกทั้งยังดูดสารพิษและฟอกอากาศได้

9.บานไม่รู้โรย

เป็นพืชล้มลุกในสกุลบานไม่รู้โรย ดอกมีสีม่วง แดง ขาว ชมพู และม่วงอ่อน มีถิ่นกำเนิดในประเทศบราซิล, ปานามา และ กัวเตมาลา ในประเทศไทยมีชื่อพื้นเมืองอื่นคือ กะล่อม พุ่มสวยดอกบานทนหลายวัน ปลูกง่ายโดยใช้เมล็ด ชอบแดดสามารถปลูกไว้กลางแจ้งได้ ทนแล้งไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อยๆ

By บ้านที่รัก.com

สินค้าตกแต่งบ้างบน Lazada