อะไรคือสมาร์ทโฮม (Smart Home) รู้จักกับบ้านอัจริยะสมัยใหม่!

สมาร์ทโฮม

คำว่า ‘สมาร์ทโฮม‘ หรือบ้านอัจฉริยะ ใช้เพื่ออธิบายบ้านที่มีเครือข่ายการสื่อสารที่เชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ และช่วยให้สามารถควบคุมตรวจสอบและเข้าถึงจากระยะไกลตามที่ต้องการ

อะไรคือสมาร์ทโฮม (Smart Home) รู้จักกับบ้านอัจริยะสมัยใหม่!

อุปกรณ์สมาร์ทโฟนนั้นเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตและหลาย ๆ แอพมีสมาร์ทโฟนช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงและควบคุมอุปกรณ์เหล่านั้นได้จากระยะไกลผ่าน Wi-Fi

การเชื่อมต่อบ้านทั้งหลังง่ายขึ้นด้วย บรอดแบนด์นั้นเร็วกว่าเชื่อถือได้และราคาไม่แพงมากขึ้นกว่า แต่ก่อน ช่วงสัญญาณที่ได้รับการปรับปรุงของเราเตอร์ Wi-Fi หมายความว่าเราเตอร์ตัวเดียวสามารถให้บริการครอบคลุมสัญญาณไร้สายในห้องต่างๆในบ้านของเราได้มากขึ้นทำให้สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้มากขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้นอุปกรณ์เครือข่ายราคาถูกทำให้ราคาถูกลงเพื่อขยายเครือข่ายในบ้านไปสู่ห้องที่ยากต่อการครอบคลุมโดยใช้เราเตอร์ Wi-Fi เพียงตัวเดียว แม้ก่อนหน้านี้คุณสมบัติที่ยากเช่นบ้านเก่าที่มีกำแพงหนาก็สามารถได้รับประโยชน์จากเครือข่ายภายในบ้านที่ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด

สมาร์ทโฮมสามารถทำอะไรได้บ้าง

การใช้เทคโนโลยีภายในบ้านคุณสามารถควบคุมและดูว่าเกิดอะไรขึ้นในบ้านของคุณแม้ว่าคุณจะไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟนแท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์ในบางครั้ง ตัวอย่างเช่นหากคุณเพิ่งมีลูกสุนัขตัวใหม่สองสามตัวและต้องการให้แน่ใจว่าพวกมันกำลังประพฤติตนอยู่คุณสามารถติดตั้งกล้องที่บ้านเพื่อให้คุณสามารถเช็คอินสัตว์เลี้ยงของคุณได้ทุกเมื่อที่คุณต้องการ

นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ที่จะสร้างความแตกต่างอย่างมากในค่าใช้จ่ายด้านสาธารณูปโภคเนื่องจากตอนนี้คุณไม่จำเป็นต้องเผาเงินโดยลืมปิดระบบทำความร้อนเมื่อคุณออกไปทำงาน โดยการตรวจสอบความร้อนน้ำและไฟฟ้าของคุณมีโอกาสน้อยมากที่คุณจะถูกเรียกเก็บเงินจำนวนมาก

บ้านอัจฉริยะสามารถปกป้องคนที่อ่อนแอที่สุดในสังคม อุปกรณ์บางอย่างสามารถเปิดการแจ้งเตือนหากผู้สูงอายุล้มเหลวในการใช้ยาของพวกเขาตกหล่นหรือมีพฤติกรรมนอกกิจวัตรปกติของพวกเขา มหาวิทยาลัย Surrey ได้สร้าง ‘ห้องปฏิบัติการที่มีชีวิต’ เพื่อทดสอบว่าเทคโนโลยีนี้จะช่วยผู้ที่มีภาวะสมองเสื่อมอย่างไร

วิธีสร้างสมาร์ทโฮม

คุณสามารถทำให้บ้านของคุณเป็นสมาร์ทด้วยการติดตั้งเครือข่ายที่ให้คุณเชื่อมต่ออุปกรณ์และอุปกรณ์ของคุณหรือคุณสามารถซื้อผลิตภัณฑ์แต่ละตัวที่เชื่อมโยงกับโทรศัพท์ของคุณ

อุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่เป็นที่นิยมคือผู้ช่วยเสียงผู้ช่วยส่วนตัวที่อาศัยอยู่ในโทรศัพท์แท็บเล็ตลำโพงกล่องสตรีมมิ่งหรืออุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอื่นๆ Amazon Echo และ Google Home เป็นผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นที่สุดในภาคนี้

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมคือเทอร์โมสมาร์ทที่ให้คุณตั้งค่าความร้อนก่อนเปิดเครื่องตั้งแต่วันที่อากาศหนาว

หนึ่งในปรากฏการณ์ใหม่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือลำโพงอัจฉริยะหรือ ‘Assitants’ ที่ตอบสนองต่อคำสั่งเสียง Amazon Echo ช่วยให้คุณสามารถพูดคุยกับ Alexa และ Alexa และ Google Home ยังทำงานกับแกดเจ็ตโฮมอัจฉริยะที่ผลิตโดย บริษัท อื่นๆ ด้วย

By บ้านที่รัก.com

สินค้าตกแต่งบ้างบน Lazada