รู้จักกับ 5 ปัจจัยที่มีผลต่อราคาบ้านที่ควรรู้!

พูดถึงเรื่องบ้านที่เราเป็นเจ้าของอยู่หรือกำลังจะหาซื้อ สิ่งที่ควรรู้นอกจากการสร้างบ้าน รูปทรง ฯลฯ นั่นก็คือปัจจัยที่มีผลต่อราคาบ้านของคุณมันจะมีผลกระทบต่อราคาทั้งในปัจจุบันและอนาคต สิ่งเป็นสิ่งสำคัญที่น่ารู้มากที่สุดเกี่ยวกับบ้านคุณ!

5 ปัจจัยที่มีผลต่อราคาบ้าน

1. การซื้อขายโดยผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหา

หนึ่งในตัวชี้วัดที่ดีที่สุดของมูลค่าบ้านของคุณคือราคาขายของบ้านที่คล้ายกันในละแวกของคุณที่ขายไปเมื่อเร็วๆ นี้ ไม่ว่าจะเป็นการประเมินบ้านการวิเคราะห์ตลาดเปรียบเทียบโดยตัวแทนหรือการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่เพื่อประเมินมูลค่าบ้านของคุณ

2. สถานที่ตั้ง

บ้านปัจจุบันของคุณอาจเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับคุณ หรือใกล้กับงานของคุณหรือใกล้กับบ้านของพ่อแม่ของคุณ แต่เมื่อผู้ประเมินราคากำหนดมูลค่าที่จะมอบหมายตามตำแหน่งของบ้าน ส่วนใหญ่จะมองหาตัวชี้วัดหลักสามตัว

  • คุณภาพของสถานศึกษาบริเวรนั้น
  • โอกาสการจ้างงาน
  • ใกล้แหล่งช๊อปปิ้งสถานบันเทิงและศูนย์สันทนาการ

ปัจจัยเหล่านี้สามารถมีอิทธิพลต่อสาเหตุที่ละแวกใกล้เคียงราคาสูงขึ้นและอื่นๆ ที่อยู่ห่างออกไปไม่กี่กิโล นอกจากนี้การที่ตั้งอยู่ใกล้กับทางหลวงและการขนส่งสาธารณะล้วนส่งผลต่อมูลค่าโดยรวมของบ้าน เมื่อทำการคำนวณค่าของบ้านทำเลที่ตั้งอาจมีความสำคัญมากกว่าขนาดและสภาพของบ้านอีกด้วย

3. ขนาดบ้านและพื้นที่ใช้สอย

เมื่อประเมินมูลค่าตลาดของบ้านขนาดเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ต้องพิจารณาเนื่องจากบ้านที่ใหญ่กว่าอาจส่งผลกระทบในเชิงบวกต่อการประเมินมูลค่า

มูลค่าของบ้านโดยประมาณในราคาต่อตารางฟุต ราคาขายหารด้วยตารางฟุตของบ้าน สมมติว่ามีบ้านขนาด 2,000 ตารางเมตรขายในราคา 6,000,000 บาท ราคาต่อตารางฟุตจะเท่ากับ 3,000 บาท

ผู้ซื้อราคาจะจ่ายต่อตารางฟุตสามารถแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่kกำลังซื้อที่ไหนราคา 3,000 บาท ต่อตารางฟุตอาจเป็นการต่อรองราคาหรือมากกว่าปกติที่จะต้องจ่าย

นอกจากพื้นที่เป็นตารางฟุตแล้วพื้นที่ใช้สอยในบ้านก็มีความสำคัญเช่นกันเมื่อพิจารณาถึงมูลค่า โรงจอดรถห้องใต้หลังคาและชั้นใต้ดินที่ยังไม่เสร็จโดยทั่วไปจะไม่ถูกนับในวิดีโอสแควร์ที่ใช้งานได้ ดังนั้นหากคุณมีบ้าน 2,000 ตารางฟุตพร้อมโรงจอดรถขนาด 600 ตารางฟุตนั่นเป็นพื้นที่ที่น่าอยู่เพียง 1,400 ตารางฟุต

พื้นที่ที่น่าอยู่เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ซื้อและผู้ประเมินราคา ห้องนอนและห้องน้ำมีมูลค่าสูงที่สุดดังนั้นยิ่งมีเตียงและห้องอาบน้ำให้บ้านมากเท่าไหร่บ้านของคุณก็ยิ่งมีค่ามากขึ้นเท่านั้น อย่างไรก็ตามแนวโน้มเหล่านี้มีส่วนมากราคามีผลเฉพาะบ้านแถวชานเมือง

4. อายุและสภาพ

โดยปกติแล้วบ้านที่ประเมินใหม่กว่าจะมีมูลค่าสูงกว่า ความจริงที่ว่าชิ้นส่วนที่สำคัญของบ้านเช่น ระบบประปา ระบบไฟฟ้า หลังคา และเครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่ และมีโอกาสน้อยที่จะเสีย ตัวอย่างเช่นหากหลังคามีการรับประกัน 20 ปีเจ้าของเงินจะประหยัดได้ในอีกสองทศวรรษข้างหน้า เมื่อเทียบกับบ้านเก่าที่อาจต้องเปลี่ยนหลังคาในเวลาไม่กี่ปี ตาม HomeAdvisor ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยในการเปลี่ยนหรือติดตั้งหลังคาประมาณ 200,000 บาทขึ้นอยู่กับขนาดบ้านอีกที

ผู้ซื้อหลายรายจะจ่ายเงินเพื่อบ้านที่พร้อมเข้าอยู่เสร็จสรรพ นี่คือเหตุผลที่ผู้ซื้อส่วนใหญ่ต้องการการตรวจสอบภาระผูกในสัญญา หากต้องการเจรจาซ่อมแซมเพื่อหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายหลักๆ หลังจากการขาย

รายการตรวจสอบการบำรุงรักษาและซ่อมแซมบ้านของเราสามารถช่วยคุณระบุพื้นที่สำคัญของบ้านเพื่อตรวจสอบก่อนขาย และถ้าคุณต้องการขายบ้านของคุณและข้ามการซ่อมแซมไปพร้อมๆ

5. คำนึงสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ภายในบ้าน

การอัปเดตและอัปเกรดสามารถเพิ่มคุณค่าให้กับบ้านของคุณโดยเฉพาะในบ้านรุ่นเก่าที่อาจมีฟีเจอร์เก่า อย่างไรก็ตามโครงการปรับปรุงบ้านทั้งหมดนั้นควรคำนึงถึงราคาขายต่อให้ดี

สิ่งที่ควรรู้ เช่นการเพิ่มสระว่ายน้ำหรือพื้นไม่มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นมากขึ้นสำหรับบ้านราคาแพงในขณะที่โครงการเช่นการสร้างใหม่ห้องครัวหรือการเพิ่มห้องน้ำเต็มรูปแบบมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นมากขึ้นสำหรับบ้านที่ราคาไม่แพง

By บ้านที่รัก.com

สินค้าตกแต่งบ้างบน Lazada