9 ต้นไม้เสริมมงคลที่ควรปลูกไว้ในบ้านของคุณ!

ต้นไม้เสริมมงคล

บ้านเราสักหลักไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ก็ควรมีต้นไม้อยู่ในบ้านเสมอ ไม่ว่าจะช่วยเรื่องความสวยงาม สบายตา สบายใจ ความรมรื่น ยังมีส่วนเสริมมงคลให้กับบ้านเรา มารู้จักกับ 9 ต้นไม้เสริมมงคลที่ควรปลูกไว้ในบ้าน ที่เสริมสิริมงคลที่ดีให้กับบ้านและครอบครัวของคุณ

9 ต้นไม้เสริมมงคลที่ควรปลูกไว้ในบ้านของคุณ!

1. วาสนา

ต้นวาสนาถือเป็นไม้เสี่ยงทายคนไทยโบราณ ชื่อต้นวาสนามีความเป็นสิริมงคล โดยเชื่อกันว่าหากปลูกต้นวาสนาไว้ในบ้านและดูแลอย่างดีจนต้นวาสนาออกดอก จะช่วยให้คนในครอบครัวนั้นได้รับโชคลาภ ปรารถนาสิ่งใดก็จะได้ดังหวัง อีกทั้งยังจะส่งเสริมให้มีความเจริญรุ่งเรือง และเสริมความมั่งคง ลักษณะของพันธุ์ไม้ชนิดนี้มีใบเรียม แหลม ยาว สีเหลือง หรือสีขาวอมเหลือง ดอกวาสนามีสีขาวไปจนถึงสีชมพู มีกลิ่นหอม

2. ต้นชวนชม

ต้นชวนชมนั้นมีความนิยมมานาน ซึ่งคนนำมาปลูกเอาไว้ในบ้านเพื่อช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับเจ้าบ้าน ช่วยให้เจ้าบ้านเป็นที่รักของเพื่อนบ้านและแขกที่เข้ามาติดต่อทำกิจต่างๆ ไม่ว่าคุยเรื่องใดก็จะลงเอยด้วยดี ต่อให้เป็นเรื่องงาน เรื่องใหญ่เรื่องโต ทุกคนก็จะฟังเราชื่นชมเรา รับรองว่าปลูกชวนชมไว้ในบ้านไม่ผิดหวังแน่นอน แนะนำให้ปลูกไว้ในห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่นจะเป็นการดีมาก

3. ว่านเศรษฐีเรือนใน

จุดเด่นของว่านนี้คือใบเรียวยาวขอบสีเขียวและมีเส้นสีขาวตรงกลาง มีสรรพคุณที่ช่วยดูดสารพิษภายในอาคารที่พักอาศัย เป็นพืชที่ไม่ค่อยชอบน้ำ รดน้ำเพียงสัปดาห์ละครั้งและตั้งอยู่ในที่แดดรำไร ส่วนความเชื่อเกี่ยวกับการเสริมดวงนั้น ว่ากันว่าว่านชนิดนี้จะช่วยป้องกันอันตรายและเป็นว่านเสี่ยงทายเรื่องโชคลาภ

4. ต้นนางกวัก

ต้นนางกวักหรือเรียกอีกอย่างว่านางกวักใบโพธิ์ เป็นต้นไม้ที่มีความเชื่อกันมาตั้งแต่โบราณถึงอำนาจลึกลับของมัน ไม่ว่าร้านค้าใดที่เปิดมาใหม่ๆแล้วมีต้นนางกวักไว้หน้าบ้าน ก็จะทำให้มีลูกค้าไหลมาเทมา เอาเงินมาให้ไม่เว้นวันเว้นคืน

ต้นนางกวักจะนำพาซึ่งทรัพย์สินเงินทองเข้ามาในบ้านมากมายมหาศาล เชื่อว่าเป็นต้นไม้ที่เอาไว้รับพรจากเทวดา เหมาะอย่างยิ่งสำหรับบ้านใดก็ตามที่เปิดมาทำอาชีพค้าขาย ต้นนางกวักจะช่วยต้อนรับลูกค้าเข้ามาในร้าน

ทั้งนี้ยังเคยมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่าเคยมีบ้านที่ทำมาค้าขายปลูกต้นนางกวักไว้ในบ้าน โดยเจ้าของร้านนั้นเป็นผู้ชาย แต่ลูกค้าที่เข้ามาที่ร้านกลับบอกว่าผู้หญิงในร้านเรียกให้มาซื้อของ พร้อมแนะนำและบอกให้ซื้อสินค้าภายในร้าน จนตนสนใจและตกลงซื้อในที่สุด ซึ่งตอนจ่ายเงินก็เงินว่าคนขายเป็นผู้ชาย จนต่อมาทราบว่าร้านนั้นไม่เคยมีผู้หญิงอาศัยอยู่ ก็เป็นเรื่องราวจนถึงทุกวันนี้ที่หลายๆบ้านนิยมปลูกต้นนางกวักเพราะอยากให้ช่วยหาลูกค้าเข้ามาในร้าน

5. ต้นโกศล

ต้นไม้มงคล ชื่อนั้นพ้องกับคำว่า กุศล จึงเชื่อว่า คือการสร้างบุญ คุณงามความดีช่วยคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข โกศล เป็นไม้ยืนต้นที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากสีสันสวยสดของใบ และคุณสมบัติที่ช่วย “เสริมความเป็นสิริมงคลให้กับบ้านอีกด้วย” เป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไปตามบ้านต่างๆ ลักษณะของใบจะใหญ่ และมีสีสันเขียวอมแดงอมเหลืองสลับกัน ดูสวยงามแปลกตา

6. ว่านนางคุ้ม

ว่านนางคุ้ม เชื่อว่าเป็นต้นไม้แห่งสายน้ำเย็น มีดอกสีขาว โบราณนิยมปลูกกันไว้ในบ้านด้วยความเชื่อที่ว่าจะช่วยปกป้องอันตรายต่างๆ ทั้งอัคคีภัยและอุบัติเหตุอื่นๆที่อาจเกิดขึ้นกับคนในบ้าน หากได้พกติดตัวก็เชื่อว่าจะอยู่รอดปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง ไม่เจ็บไม่ไข้ จะช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดีไม่ให้เข้ามาใกล้ หลายคนจึงนิยมปลูกไว้ในบ้านเพราะหวังจะให้ช่วยดูแลรักษาคนในครอบครัวให้ปลอดภัยจากอันตรายต่างๆ

7. ต้นมะยม

ต้นมะยมเป็นต้นไม้มงคลอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยนิยมปลูกกันมาก โดยเฉพาะการปลูกที่หน้าบ้านด้วยความเชื่อที่ว่า “จะทำให้คนนิยมชมชอบ ไม่มีคนคิดร้ายหรือเป็นศัตรู” ซึ่งนอกจากมะยมจะเป็นผลไม้ที่คนไทยนิยมรับประทานกันแล้ว ก็ยังสามารถนำส่วนต่างๆ ของพันธุ์ไม้ชนิดนี้มาทำประโยชน์อื่นๆ ได้อย่างหลากหลายอีกด้วย

8. โป๊ยเซียน

โป๊ยเซียน เป็นต้นไม้ที่หลายคนมีความเชื่อว่าจะนำความสุขเข้ามาให้คนในบ้าน ชีวิตเจ้าของบ้านและครอบครัวจะพบกับความสงบสุขที่หาที่ไหนไม่ได้ จะช่วยปัดเป่าเรื่องวุ่นวายไม่ให้คนในบ้านต้องประสบกับปัญหาและอุปสรรค ไม่เป็นโรคภัยหรือบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ

โบราณเชื่อว่าการปลูกโป๊ยเซียน จะต้องรอให้ออกดอกครบ 8 ดอกจึงจะเห็นผลถึงพลังอำนาจลึกลับที่นำความสุขสงบมาให้กับคนในบ้านให้ใช้ชีวิตอย่าผาสุกท่ามกลางโชคลาภเงินทองที่ไม่เคยขาดมือ หากรอครบ 16 ดอกก็ยิ่งทำให้ชีวิตเจ้าของบ้านมีความสุขขึ้นไปอีกเป็นทวีคูณ ช่วยให้คนในครอบครัวพบเจอแต่ความสุขและช่วยแก้โชคชะตาให้คนในบ้านพบเจอแต่สิ่งดีๆ

9. ต้นดาวเรือง

ต้นดาวเรืองเป็นดอกไม้มงคล ที่นิยมปลูกกันมากด้วยชื่อที่เป็นมงคลและสีเหลืองดั่งทอง “เสริมให้ชีวิตเจริญก้าวหน้า มีเงินมีทอง” อีกทั้งคนไทยยังนิยมนำเอาดอกดาวเรืองมาร้อยเป็นพวงมาลัย ใช้ประกอบพิธีบูชาต่างๆ ทั้งในศาสนาพุทธและพราหมณ์-ฮินดู โดยมีความเชื่อว่าจะช่วยเสริมให้เกิดความเป็นสิริมงคลขึ้นได้

By บ้านที่รัก.com

สินค้าตกแต่งบ้างบน Lazada