สวนหย่อมหน้าบ้านเล็กๆ ก็ทำให้บ้านดูดีได้!

สวนหย่อมหน้าบ้านเล็กๆ

หากใครมีบ้านแล้ว เนื้อที่ก็ไม่ได้ใหญ่มาก แต่อยากให้บ้านดูมีชีวิตชีวาขึ้น ไม่ควรมองข้ามสวนหย่อมหน้าบ้านเล็กๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้บ้านดูดีสบายตาขึ้นแล้ว ในทางจิตวาช่วยให้จิตใจเราปลอดโปร่งรู้สึกดีขึ้นเมื่ออยู่ใกล้มันด้วย เลยอยากแนะนำการทำสวนหย่อมเล็กๆ หน้าบ้านอย่างง่ายๆ แต่ดีดู

สวนหย่อมหน้าบ้านเล็กๆ ก็ทำให้บ้านดูดีได้!

“หากมีพื้นที่ไม่มาก จะจัดสวนเล็กๆ หน้าบ้านได้ไหม?”

คำตอบคือสามารถจัดได้ เพียงแค่ต้องปรับลดของขนาดสวนลงมา จากสวนหย่อมขนาดใหญ่ให้กลายเป็นสวนขนาดเล็กแทน แต่ทั้งนี้การ จัดสวนเล็กๆ ก็มีข้อจำกัดอยู่หลายอย่างตั้งแต่เรื่องขนาดของพื้นที่จนไปถึงการจัดวางตำแหน่งของต้นไม้ แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะเราได้หยิบวิธีการจัดสวนขนาดเล็กมาฝาก จะมีเคล็ดลับในการจัดสวนอะไรบ้างไปดูกันเลย

1. หามุม

สำหรับการจัดสวนหย่อมนั้น อันดับแรกให้เราหามุมการจัดสักหน่อยให้ลงตัว อย่างเช่น การเลือกจัดสวนหย่อมในบริเวณที่เรานั่งมองออกมาจากห้องรับแขก  ผ่านช่องประตู หรือหน้าต่าง แล้วสามารถมองเห็นได้ จากนั้นค่อยเริ่มกำหนดและบางสัดส่วนของพื้นที่ในการจัดสวน

2. หาแบบ

กำหนดตำแหน่งของต้นไม้ หินที่จะจัดวาง หรือบ่อน้ำและน้ำตกว่าควรจะอยู่ตำแหน่งใด การร่างแบบลงบนกระดาษจะช่วยให้นึกภาพออกได้ชัดเจนกว่าและสามารถแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ ให้ลงตัวได้ง่าย

การจัดสวนหย่อมแบบมีบ่อน้ำเลี้ยงปลาคาร์ฟถือเป็นไอเดียที่ดีเลยค่ะเพราะเวลาญาติหรือคนนอกมาบ้านระหว่างรอหรือพักมุมแบบนี้จะเหมาะแก่การนั่งผ่อนคลายมากๆ

3. เลือกต้นไม้

ควรเลือกต้นไม้ให้เหมาะสมกับบริเวณบ้าน โดยมีไม้ประธาน ใหญ่ กลาง เล็ก เรียงตามลำดับ และไม้ทรงพุ่มขนาดเล็กไว้คลุมดิน ด้านหน้า เพื่อให้สวยดูมีมิติมากยิ่งขึ้น หรือหาไม้ดอกสวยๆ ตุ๊กตาเซรามิค น้ำพุ มาจัดวางก็ทำให้สวยมากขึ้น

4. ดูแลรักษาสวน

ประเทศไทยมีอากาศค่อนข้างร้อน แสงแดดแรงทำให้หน้าดินเสียความชุ่มชื้น เราจึงหาพืชต้นเล็กๆ มาเพื่อปลูกคลุมหน้าดิน อาทิ ดาดตะกั่ว ที่เป็นที่นิยม และมีสีสันค่อนข้างสวย ประโยชน์ของการคลุมหน้าดินก็เพื่อให้ดินมีความชุ่มชื้น ต้นไม้ก็จะได้ไม่ตายง่ายๆ

 

สวนหย่อมแบบมีกลิ่นไอธรรมชาติแบบจัดเต็มดูแล้วเลิศมาก ราวกับว่าคุณได้ไปสำผัสธรรมชาติตามที่เที่ยวที่มีต้นไม้เยอะๆเลยค่ะ ในรูปสวนแต่ละภาพการจัดอาจไปคนละแนวไม่ซ้ำกันเลยเพราะบางรูปการจัดสวนมีการใช้ต้นไม้เยอะมาก บางรูปก็เป็นภาพสวนแบบเล็กๆก็ถือเป็นสวนหย่อมที่ดูแลง่ายดี บางรูปก็มีน้ำพุ จะว่าไปแล้วบ่อพุถือเป็นจุดดึงสายตาที่ดีมาก สร้างความผ่อนคลายให้ผู้พบเห็นได้ดียิ่งมีเสียงน้ำกระทบด้วยนี่ได้กลิ่นไอธรรมชาติเต็มๆจ้า แต่งดอกไม้หรือต้นไม้สักหน่อยนะคะตามความเหมาะสมสำหรับบ้านใครที่มีบ่อน้ำพุ

By บ้านที่รัก.com

สินค้าตกแต่งบ้างบน Lazada