อยู่เมืองไทยสร้างบ้านแบบไหนดีที่สุด? มาหาคำตอบกัน

เมืองไทยสร้างบ้านแบบไหนดี

หากพูดถึงการสร้างบ้านในบ้านเราสักหลังแล้ว หลายคนต้องคำนึงถึงอะไรกันบ้างไม่ว่าจะรูปทรง ทำเลที่ตั้งๆ เมืองไทยสร้างบ้านแบบไหนดี? ซึ่งรูปทรงบ้านนั่นไม่ใช่คำตอบเดียว มันมีหลายองค์ประกอบที่ทำให้บ้านสมบูรณ์ที่สุด และเหมาะกับอากาศอย่างบ้านเรา มาหาคำตอบกัน

อยู่เมืองไทยสร้างบ้านแบบไหนดีที่สุด? มาดูกัน

แบบบ้านที่แนะนำคือ แบบบ้านออกแบบมาเพื่อให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตของคนในปัจจุบัน ซึ่งจะเน้นประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก  หรือเรียกกันว่าบ้าน Modern การเลือกใช้วัสดุและวิธีการก่อสร้างที่หาได้กันทั่วไปในปัจจุบัน และการออกแบบก็จะมีการนำองค์ประกอบของ วัฒนธรรมดั้งเดิม เช่น แบบบ้านไทย แบบยุโรป หรือแบบอื่นๆ เข้ามาใช้ประกอบในการออกแบบ มากน้อยขึ้นอยู่กับความชอบและความต้องการของแต่ละบุคคล

บ้านแบบทรงผสมในปัจจุบันนั้น เป็นที่นิยมกันเป็นจำนวนมาก เพราะสามารถออกแบบให้มีการใช้สอยที่ดี และเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศ โดยที่ไม่จำเป็นต้องยึดติดกับรูปแบบดั้งเดิม แต่สามารถเลือกเอาส่วนที่สวยงาม และข้อดีของบ้านแบบต่างๆ เข้ามาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมได้อย่างลงตัว

รูปทรงบ้าน

บ้านในเมืองไทยสามารถเลือกได้หลายรูปแบบที่จะแนะนำในยุคปัจจุบันเลยคือบ้านปูน ทั้ง Modern, Minimal และอื่นๆ เนื่องจากให้ความเย็นและดูแลรักษาได้ง่ายกว่าบ้านไม้อีกทั้งยังเย็นกว่า อยู่สบายกว่า ส่วนรูปทรงตามสไตล์แล้วแต่ความชอบเลย

ทิศทางในห้อง

การวางห้องที่คิดว่าใช้ชีวิตอยู่ตลอดก็สำคัญ ว่าห้องไหนโดนแดดหรือไม่โดน จะสร้างทั้งทีวางแปลนดีๆ เกี่ยวกับการเลือกทิศทางทำเลห้อง และอีกอย่างที่จะแนะนำคือช่องลมที่ให้ลมพัด ช่วยเพิ่มความร่มเย็นให้กับตัวบ้านได้อีกด้วย

วัสดุในบ้าน

วัศนุในบ้านมีผลเรื่องความเย็นทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นหลังคา แม้แต่สีทาผนังด้วยก็ตาม เพราะฉะนั้นแล้วควรเลือกใช้ของคุณภาพระบายความร้อนได้ดี อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและผู้มีอากาศภูมิแพ้อีกด้วย

จริงๆ แล้วแบบบ้านในแต่ละประเทศนั้นมีมากมายหลายแบบ ซึ่งส่วนมากก็จะถูกออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับลักษณะภูมิประเทศ และการดำรงชีวิตของผู้คนในแต่ประทศนั้นๆ ซึ่งเป็นหน้าที่ของสถาปนิกของแต่ละประเทศที่จะใช้ลักษณะทั่วไปของภูมิศาสตร์ วิถีชีวิตของผู้คนและประโยชน์ใช้สอยต่างๆ มาเป็นหลักเกณฑ์ในการออกแบบ เพื่อให้ได้แบบบ้านที่เหมาะสมกับแต่ละประเทศแต่ละพื้นที่ และเพื่อให้เป็นไปตามความต้องการของเจ้าของบ้านได้อย่างเหมาะสมและลงตัว

By บ้านที่รัก.com

สินค้าตกแต่งบ้างบน Lazada